Lưu ý về xây dựng bếp trong các thiết kế nhà đẹp

Ngày nay, phòng bếp là không gian khá quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Là nơi chế biến nên những món ăn ngon cũng là nơi các thành viên trong gia đình sum họp cùng nhau sau những giờ làm việc mệt mỏi,…phòng bếp còn được coi là nơi giữ lửa và tích tụ nhiều yếu tố phong thủy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số lưu ý quan trọng cho phòng BẾP trong các thiết kế nhà đẹp hiện nay.

Nguyên tắc đầu tiên khi thiết kế nhà bếp cần đảm bảo cho không gian thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên. Vì phòng bếp là nơi trực tiếp nấu ăn nên việc phát sinh mùi trong quá trình nấu là tất yếu, lúc này nếu phòng bí hoặc không thoáng khí thì mùi thức ăn sẽ quanh quẩn trong nhà và ám mùi rất lâu, gây cảm giác khó chịu. Trong trường hợp nếu không có cửa sổ thông gió ở phòng bếp, bạn có thể bố trí hệ thống máy hút mùi hút khói ngay phía trên của bếp ăn. Con nếu phòng bếp thiếu ánh sáng, bạn cần trang bị đầy đủ đèn trần, đèn thả bàn, đèn chùm với ánh sáng vàng để mang đến sự ấm cúng và độ sáng cần thiết cho gian bếp.

Nguyên tắc thứ hai cần chú ý của nhà bếp trong những thiết kế nhà đẹp là sử dụng các nguyên liệu bền, thân thiện với môi trường và đặc biệt phải đám bảo yếu tố cách nhiệt. Vì khi nấu ăn sẽ phát sinh nhiệt nên cần dùng những vật liệu này để đảm bảo an toàn cho người đứng nấu.

Nguyên tắc thứ ba là phòng bếp không nên đối diện với nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ và các thành viên trong gia đình. Nếu diện tích nhà hẹp và không thể bố trí được như trên thì bạn có thể dùng vách che hoặc cần đảm bảo cửa phòng được đóng khi đang nấu bếp.

Về mặt phong thủy, hướng lý tưởng nhất để đặt bếp nấu là hướng Đông Bắc. Nếu không thể quay về hướng Đông Bắc, bạn cũng có thể chọn hướng chính Tây hoặc chính Nam. Các hướng khác ba hướng này đều được coi là không tốt và sẽ mang lại điều không may mắn hoặc điềm xấu cho gia đình. Mặt khác, việc đặt bếp ngoảnh lưng với hướng nhà, người nấu bếp đứng quay lưng lại thẳng với cửa chính là điều cần tuyệt đối tránh.

Trên đây là một số lưu ý về thiết kế và bố trí phòng bếp, tuy nhiên đối với nhiều ngôi nhà đặc biệt là nhà chung cư đã được thiết kế sẵn nếu không thể bố trí như trên, có thể dùng vách ngăn hoặc dùng cây tiểu cảnh để hạn chế và hỏa giải.
 
04/02/2018

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Xem thêm các bài liên quan